Bộ Tài chính đề nghị Google, Facebook, Apple khai báo, nộp thuế

Bộ Tài chính vừa có Tờ trình Chính phủ dự thảo thi công Luật Quản lý thuế sửa đổi, trong đây đề nghị nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như: Google, Facebook, Apple… có văn phòng đại diện chính thức ở Việt Nam phối hợp nghiêm ngặt có cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam trong việc khai báo, nộp thuế.

Theo Bộ Tài chính, kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) là 1 loại hình mới đang phát triển mạnh ở một vài nước trên địa cầu nhìn chung và ở Việt Nam nói riêng. Hoạt động kinh doanh TMĐT có thế mạnh vượt trội hơn so có kinh doanh truyền thống là tính linh hoạt cao độ về mặt cung ứng và cắt giảm phí tổn cho một vài đối tác kinh doanh.

Bên cạnh đây, TMĐT góp phần thúc đẩy sự tranh đua giữa một vài doanh nghiệp để thu được nhiều lợi ích nhất. Điều này độc đáo quan trọng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, khi một vài doanh nghiệp trong nước phải tranh đua 1 một vàih bình đẳng có một vài doanh nghiệp nước ngoài.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã phát triển mạnh loại hình kinh doanh này, việc chuyển nhượng hàng hóa, cung ứng dịch vụ, quảng cáo… thông qua một vài phương tiện như phát sóng truyền hình, một vài website thương mại điện tử, sàn chuyển nhượng thương mại điện tử, một vài mạng xã hội của nước ngoài. Mô hình kinh doanh này ngày 1 phát triển do sự thuận lợi từ những đặc điểm của loại hình kinh doanh qua mạng.

Tuy nhiên theo một vài chuyên gia Bộ Tài chính, biện pháp quản lý thuế hiện chưa cung cấp được đề nghị quản lý 1 một vàih đầy đủ và chính xác đối có loại hình kinh doanh này. Chẳng hạn như, các doanh nghiệp hoạt động mạng nước ngoài hầu hết không đăng ký kinh doanh và không có văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam. . Đây là khó khăn cho ngành thuế trong việc quản lý thuế đối với các mạng nước ngoài kinh doanh theo hình thức thông qua mạng internet.

“Hiện Google và Facebook cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến cho phân khúc Việt Nam thông qua hai phương thức: Phương thức thông qua một vài đại lý ở Việt Nam- chính một vài doanh nghiệp này sẽ phải thực hiện một vài nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam khi phát sinh doanh thu. Phương thức thứ hai là mua – phân phối trực tuyến và chi trả trực tuyến qua thẻ tài khoản tín dụng hoặc ví điện tử. Trường hợp chưa được quy định rõ, phía mua dịch vụ sẽ bị thiệt vì không có hóa đơn nên sẽ không được tính vào giá thành hợp lý, hoặc bên mua dịch vụ sẽ tự hợp thức hóa bằng một vàih mua hóa đơn của 1 dịch vụ khác”, đại diện Bộ Tài chính nói.

Như vậy, khi thanh kiểm tra thuế cũng khó biết hết được giá trị thực của giá thành trả cho dịch vụ qua mạng (nhiều trường hợp cần đối chiếu tài liệu từ nhiều nguồn và phải truy lần theo tài liệu chi trả thực ở).

Với việc thanh toán dựa vào số lần click chuột trả tiền thì việc xác định doanh thu quảng cáo của nhà mạng nước ngoài không dễ dàng vì phải đối chiếu tài liệu giữa 2 ngân hàng (của người mua/người phân phối) tham dự chi trả trong điều kiện họ không phải là đối tượng nộp thuế trực tiếp và ngân hàng của doanh nghiệp mạng cũng ở nước ngoài. Người mua dịch vụ của một vài tổ chức nước ngoài là cá nhân nên khó có cơ sở đề nghị khấu trừ thuế nhà thầu của tổ chức nước ngoài khi mua dịch vụ.

Theo Minh Phương

Báo tin tức

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt các con phố các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có quy mô lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do doanh nghiệp TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm tài liệu https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/