Cần chống thất thu thuế từ kinh doanh online

Hiện nay, thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Thời gian qua, việc thu thuế từ vận hành kinh doanh này được 1 số cấp lãnh đạo, ngành tính năng quan tâm.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thu thuế đạt hiệu quả đang là bài toán khó đối có ngành Thuế nhìn chung trong khi Việt Nam ngày 1 tiệm cận hơn có cuộc 1 sốh mạng công nghiệp 4.0.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, tính đến tháng 9-2017, trên địa bàn đô thị có 297 sàn chuyển nhượng điện tử, 8.171 website phân phối hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép vận hành. Đối có mạng Facebook, ở đô thị có 13.469 thành viên quảng bá sản phẩm, vận hành thương mại điện tử.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, có dao động 3.000 cá nhân, tổ chức phân phối hàng qua mạng xã hội đã có phản hồi có cơ quan thuế so có số lượng hơn 13.000 thư mời phát đến nhóm đối tượng này vào tháng 6-2017. Tuy vậy, vẫn có không ít đơn vị chưa nộp đúng, nộp đủ số thuế cần phải nộp. Cơ quan thuế đã thực hiện thanh tra 1 số doanh nghiệp thương mại điện tử, thực hiện xác minh lại kê khai, nộp thuế.

Câu chuyện nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh online đã phát triển thành phổ biến hơn bao giờ hết, chỉ cần lướt web 1 vòng thì đầy đủ 1 số mặt hàng từ gia dụng, làm đẹp, cho đến 1 số loại thực phẩm tính năng lẫn thuốc điều trị bệnh được rao phân phối trên mạng. Mới đấy, vụ việc 1 cá nhân kinh doanh online định “trốn” 9,1 tỷ đồng đã làm xôn xao 1 số diễn đàn.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh sau khi nhận được đơn tố cáo, Cục Thuế đã ứng dụng thu thập tài liệu, xác minh cá nhân này bắt đầu kinh doanh từ năm 2013 có doanh thu 120 triệu đồng, năm 2015 tăng lên 95 tỷ và riêng năm 2016 doanh thu lên đến 344 tỷ đồng. T

rước đấy cá nhân này lập 1 doanh nghiệp ở quận 10 nhưng hiện đã ngưng vận hành, sau đó, lập 1 hộ kinh doanh cá thể ở quận Phú Nhuận và vận hành dưới hình thức phân phối hàng online. Tuy nhiên, ngay sau đó cá nhân trên tự nguyện khắc phục, nên cơ quan thuế đã ứng dụng truy thu thuế, phạt hành vi khai sai và tính tiền chậm nộp tổng số 9,1 tỷ đồng. Hiện người phụ nữ này đã nộp số tiền trên vào ngân sách.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách – Tổng cục Thuế, cho rằng, tính năng điều tra là cần thiết có ngành Thuế. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước đã giao tính năng điều tra thuế cho cơ quan quản lý thuế như điều tra tố tụng hình sự.

Khi có dấu hiệu tội phạm đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan quản lý thuế căn cứ vào kết quả điều tra để ứng dụng 1 số 1 sốh thức truy thu tối đa số thuế đã trốn, gian lận, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan tính năng để điều tra theo quy định của pháp luật.

Chuyên gia kinh tế Hoàng Ngọc Tiến đánh giá, giai đoạn này vận hành kinh doanh online được phổ biến rộng rãi và mọi người cũng tận dụng triệt để, để khởi nghiệp.

Tuy nhiên, điều đáng buồn giai đoạn này là việc thu thuế loại hình này gặp không ít gặp khó khi mà doanh thu khủng, nhiều người thu tiền tỷ, nhưng tìm 1 sốh trốn hoặc chây ì không đóng thuế. Điều này đã tạo ra môi trường không công bằng, bình đẳng có những doanh nghiệp khác.

Theo Hoàng Phạm

Công an nhân dân

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt các con phố các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có tổng diện tích lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do doanh nghiệp TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm tài liệu https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/