GS. TS Nguyễn Mại: Tôi vẫn chưa tìm ra được lời giải thích đáng cho việc tại sao Mỹ và EU chưa đầu tư thích đáng vào Việt Nam

Đây là ý kiến của GS.TS Nguyễn Mại ở hội thảo “Tham vấn ý kiến dự thảo chiến lược FDI GĐ 2018-2023”, sáng 14/11.

GS.TS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài cho rằng, Việt Nam vẫn chưa có 1 bản tìm hiểu tổng thể về việc lôi kéo FDI trong quá khứ. Do đó, bản tổng kết phân tách lần này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện cần phải có mhữngh tiếp cận tổng quát, tổng kết việc lôi kéo FDI để có thể đề ra chiến lược phát triển kinh tế xã hội của quốc gia. Để bản tìm hiểu đã đi vào hoạt động hơn, Chủ tịch Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài đã đưa ra góp ý 5 điểm.

Thứ nhất, điều chỉnh thời gian chiến lược từ GĐ 2018-2023 thành GĐ 2018-2020. Giai đoạn 3 năm này là bước đệm để Việt Nam điều chỉnh và đến năm 2021 sẽ thực hiện đồng thời toàn bộ mhững nội dung của chiến lược 10 năm. Theo ông Nguyễn Mại, làm bởi thế sẽ gắn thời gian thực hiện chiến lược lôi kéo FDI có GĐ phát triển của đất nước. Thêm vào đó, dao động thời gian 5 năm (2018-2023) là quá ngắn cho 1 chiến lược.

Thứ hai, cần chọn thời điểm phân tách là cuối năm 2017. Ông Nguyễn Mại cho rằng, giả dụ Việt Nam khó có thể tranh giành có Trung Quốc vào thời điểm 2014, thì đến 2016, đã xuất hiện làn sóng mhững doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc để tìm đến Việt Nam và Indonesia. Vì vậy chiến lược cần gắn lôi kéo FDI có môi trường quốc tế. Đầu tư chẳng thể tách khỏi năng lực tranh giành của quốc gia và Việt Nam đang có sức quyến rũ lớn trước mhững nước khác trong năm 2017.

Thứ ba, chiến lược cần đặt ra vấn đề lôi kéo mhững nhà đầu tư từ Mỹ và EU. Trong nhiều năm qua, đứng danh tiếng trong danh sách đầu tư trực tiếp vào Việt Nam vẫn là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Và, việc cần làm khi này là lôi kéo thêm mhững nhà đầu tư từ những nước khác.

“Tôi vẫn chưa tìm ra được lời giải đáp đáng cho câu hỏi: Tại sao Mỹ và EU chưa đầu tư thích đáng vào Việt Nam. Làm thế nào để kéo thêm nhiều nhà đầu tư EU và Mỹ là câu chuyện sắp tới. Nếu không làm được, FDI vào Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào mhững nước châu Á. Làm thế nào để giải quyết bài toán này? Không phải là thể chế nhìn chung hay chương trình xúc tiến mà cần có địa chỉ cụ thể” – ông Nguyễn Mại nói.

GS. TS Nguyễn Mại: Tôi vẫn chưa tìm ra được lời giải đáp đáng cho việc vì lý do gì Mỹ và EU chưa đầu tư thích đáng vào Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà máy Intel ở Khu công nghệ cao Sài Gòn.

Thứ tư, chiến lược cần đặt ra vấn đề giúp đỡ để có thểm nhiều tỉnh thành Bên cạnh đó lôi kéo được FDI. Thực tế cho thấy, mhững trọng điểm lớn vẫn là nơi được mhững nhà đầu tư chọn lọc. Mặc dù Chính phủ đã đưa ra nhiều ưu đãi nhưng rất ít nhà đầu tư đến có những tỉnh miền núi phía bắc, tây nguyên, đồng bằng sông Cửu Long. Theo ông Nguyễn Mại, vấn đề ở đó nằm ở điều kiện kinh tế xã hội, và cần có chính sách bán hàng cụ thể để những vùng gặp khó phát triển Bên cạnh đó mới lôi kéo được nhà đầu tư.

Thứ năm, chiến lược cần nêu rõ tên của thế hệ mới về đầu tư nước ngoài. Công nghiệp 4.0 đã đến và mhững dân tộc đều bắt đầu cuộc đua này. FDI vào Việt Nam cũng phải đóng góp cho cuộc đua của Việt Nam.

Từ góc độ người thụ hưởng chính sách bán hàng, bà Trương Thị Chí Bình, Giám đốc Trung tâm phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cho rằng, chiến lược mới cần giải quyết đồng thời được 3 điểm: lôi kéo đầu tư, chuyển giao công nghệ, giữ mhững nhà đầu tư để họ tiếp tục phát triển.

Theo bà Bình, việc lôi kéo FDI cần chuyển từ thế bị động sang chủ động. Nhà nước cần chủ động lôi kéo nhà đầu tư vào lĩnh vực ưu tiên thay vì chờ đợi nhà đầu tư đến Việt Nam.

Việc chuyển giao công nghệ cần thực hiện theo hướng khuyến khích liên doanh, liên kết. Bà Bình cho biết Trung Quốc có mạng lưới doanh nghiệp nội đại rất lớn tham dự liên kết có doanh nghiệp FDI. Chủ của những doanh nghiệp này là những người từng khiến cho doanh nghiệp FDI sau đó rời doanh nghiệp và lập nghiệp, nhưng vẫn tham dự được vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp FDI. VÌ vậy, không chuyển giao công nghệ chưa hẳn là lỗi của doanh nghiệp FDI, mà do doanh nghiệp trong nước chẳng thể tiếp nhận công nghệ.

Theo Vương Diệu Quân

Trí thức trẻ

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt tiền các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có tổng diện tích lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do doanh nghiệp TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm tài liệu https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/