Kinh tế Quảng Ngãi: “Cái khó bó cái khôn”?

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền đối đầu có dân là tối kỵ…

“Tôi hỏi thật, trừ số thu từ dầu khí đi thì ngân sách của tỉnh là bao nhiêu?”.

Câu hỏi này được TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng, Trưởng nhóm Tư vấn hợp tác phát triển miền Trung đặt ra trong buổi làm việc có lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chiều 8/9 vừa qua.

Đây cũng là tỉnh thứ tư, sau Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam trong chuyến khảo sát của nhóm giải đáp và Ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế miền Trung (sẽ diễn ra ngày 25/9 tới).

Sáng cộng ngày, đoàn công tác đã khảo sát ở khu kinh tế Dung Quất – nơi được định hướng trở thành 1 khu kinh tế đa ngành, có trọng tâm là công nghiệp lọc hoá dầu.

Tại đấy, bên cạnh 1 số nhà máy quy mô lớn đang làm việc như Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất có công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina, Nhà máy đóng tàu Dung Quất thì còn có 1 số dự án quy mô lớn đang được triển khai xây dựng. Như Khu Liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất (công suất 4 triệu tấn/năm), nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất lên 8,5 triệu tấn; xây dựng 2 nhà máy điện khí từ mỏ khí cá voi Xanh (công suất mỗi nhà máy 750MW)…

Tổng số có 196 dự án đầu tư đã được cấp phép có tổng vốn đăng ký dao động 10,74 tỷ USD. Nhưng giá trị sản xuất công nghiệp và thu ngân sách đang giảm dần.

Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp từ 2013 – 2016 lần lượt là: 140.200 tỷ đồng, 120.500 tỷ, 84.000 tỷ và đến 2016 còn 75 ngàn tỷ. Thu ngân sách năm 2013 là 27 ngàn tỷ, đến 2016 còn 12.500 tỷ.

Đặt kỳ vọng 1 số dự án lớn như đã nói trên sẽ tạo nên sự phát triển bùng nổ thứ hai của khu kinh tế này, song ban quản lý cho biết tình hình triển khai một số khu thành phố và một số khu du lịch đều đang gặp gặp khó. Hiện chỉ có Khu du lịch Thiên Đàng đã được đầu tư và đi vào làm việc nhưng không hiệu quả.

Một trong những ngoại tác tiêu cực được nêu ở báo cáo của ban quản lý là hiện trạng dân khiếu nại về chính sách bán hàng bồi thường, cản trở xây dựng đông người diễn ra không ngừng nghỉ, kể cả một số hộ dân đã nhận tiền bồi thường, đã dỡ dọn nhà cửa, bàn giao mặt bằng cũng quay về cản trở xây dựng nên ảnh hưởng nhiều đến công đoạn triển khai dự án của nhà đầu tư.

Định hướng phát triển kinh tế của Quảng Ngãi, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh vẫn coi phát triển công nghiệp là nhiệm vụ đột phá, tập trung vào khu kinh tế Dung Quất là chủ yếu.

Nhưng, trả lời câu hỏi thật của TS. Trần Du Lịch, ông Minh cũng nói thật là ngân sách nội địa không quá 20%, nếu cả tỉnh thu được 12 ngàn tỷ thì thu từ nhà máy lọc dầu đã hơn 8 ngàn tỷ. Tỉnh đang tính khi xây dựng ngân sách năm tới sẽ trừ đi phần thu từ dầu khí, “dân Quảng Ngãi không được hưởng từ ngân sách đó” – ông Minh nói.

Hầu hết đất được quy hoạch làm khu kinh tế dân đều đang sử dụng, vậy cơ chế nào để có quỹ đất sạch cho nhà đầu tư là câu hỏi thứ hai từ TS Trần Du Lịch.

Thừa nhận khó nhất là quỹ đất sạch giao cho nhà đầu tư, dù có khi có nơi cũng đã “xé rào”, Phó chủ tịch Đặng Văn Minh cho biết đất toàn có chủ hết, trên sổ sách còn đất nhưng trên thực ở dân đã quản lý nhiều năm.

Mà, nếu thu để làm công trình công cộng thì dân mới hưởng ứng đền bù theo giá nhà nước, còn thu hồi đất giao cho công ty thì nhất định phải theo giá thị trường.

Phải cưỡng chế thì vài hộ chứ nhiều hộ cộng khi thì khó, chính quyền đối đầu có dân là tối kỵ, Quảng Ngãi lúng túng vấn đề này – ông Minh thảo luận.

Về biện pháp thì Nhà nước có thể ứng vốn giải phóng mặt bằng để cho nhà đầu tư thuê và sau đó trừ dần. Nhưng cái khó của Quảng Ngãi, theo ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất thì tiền phải ứng từ ngân sách tỉnh, trong khi “hàng xóm” Quảng Nam tiền này lại có thể trông cậy từ ngân sách Trung ương. Nhà đầu tư không muốn vào khu kinh tế mà muốn ở ngoài vì kinh phí cao.

Cũng so sánh có Quảng Nam – tỉnh láng giềng thì ban quản lý khu kinh tế Dung Quất cũng không được phân cấp mạnh như Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai. Nhiều việc nhà đầu tư ở Quảng Nam chỉ cần qua 1 cửa ban quản lý còn nhà đầu tư ở Quảng Ngãi thì phải qua một số đầu mối khác nữa.

Nên chăng có một số khu kinh tế miền Trung thì nên có chính sách bán hàng tương ứng có ba đặc đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đang được đề xuất – đại diện Ban quản lý ở buổi làm việc có đoàn công tác nêu quan điểm.

Theo Hà Vũ

VnEconomy

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt các con phố các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có quy mô lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm tài liệu https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply