Liên kết phát triển miền Trung: Vẫn mạnh ai nấy làm

Ngân sách anh nào giỏi thì xin nhiều, dở thì xin ít, kêu gọi đầu tư cũng mạnh ai nấy làm…

Miền Trung đã có 7 hội thảo về liên kết du lịch trong mấy năm gần đây, nhưng sau đây thì không ai làm – Trưởng nhóm Tư vấn hợp tác phát triển miền Trung, TS. Trần Du Lịch nhấn mạnh trong buổi làm việc có lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vừa qua.

Đây cũng là 1 trong những vận hành để dự tính cho Diễn đàn kinh tế miền Trung sẽ được tổ chức ở Đà Nẵng vào ngày 25/9 tới.

Ngoài du lịch – lĩnh vực được cho là dễ liên kết nhất – nhận xét chung về mối liên kết để phát triển kinh tế một số tỉnh duyên hải miền Trung vẫn là mạnh ai nấy làm.

Năm 2014, ở Diễn đàn Kinh tế miền Trung lần thứ nhất do Thời báo Kinh tế Việt Nam và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức ở Đà Nẵng, ông Trần Du Lịch đã nhăc đến 1 ngày lịch sử (15/7/2011): Ban Điều phối liên kết phát triển vùng duyên hải miền Trung được thành lập.

Trong lịch sử 500 năm của miền Trung, đây là lần Thứ nhất một số lãnh đạo của cả vùng ngồi lại để ký kết liên kết, và có thời điểm thành viên của Ban có đến 9 ủy viên Trung ương, đây là tài liệu được ông Lịch nhấn mạnh khi ấy.

Ở diễn đàn đây, dù bí thư, phó bí thư đã đến dự, nhưng chủ tịch, hoặc phó chủ tịch nhiều tỉnh, thành vẫn có mặt. Và đây được coi là 1 minh chứng sinh động cho nhận xét của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (khi đây là Trưởng ban Kinh tế Trung ương) rằng sự liên kết của một số tỉnh duyên hải miền Trung là bài bản nhất, hiệu quả nhất.

Nhưng dường như kết quả liên kết chẳng được như chờ mong.

Làm việc ở bốn tỉnh miền Trung, từ Huế đến Quảng Ngãi vừa qua, cũng chính TS. Trần Du Lịch nhiều lần nêu lên 1 thực ở là từ bấy đến nay, kết quả của liên kết là gần như chưa có gì.

Ở buổi làm việc cuối cùng, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quãng Ngãi Đặng Văn Minh khái quát: tỉnh nào mạnh dạn kêu gọi đầu tư thì tranh thủ kêu gọi chứ chưa có sự chia sẻ, phân công hợp lý để phát triển.

Ngân sách anh nào giỏi thì xin nhiều, dở thì xin ít, bố trí vốn chưa theo xu thế liên kết vùng – ông Minh nhìn nhận.

Tóm lại, theo Phó chủ tịch Quảng Ngãi thì kết quả liên kết, ngoài kết nối hạ tầng giao thông và du lịch có chuyển biến còn lại chưa có gì.

Nhưng, ngay cả kết nối hạ tầng giao thông thì câu chuyện liên quan đến sân bay Chu Lai cũng đang minh chứng cho cái khó chứ không phải cho chiều thuận.

Thông tin từ cán bộ cấp dưới của ông Minh cho biết, Quảng Ngãi muốn mở 1 tuyến các con phố đến thẳng sân bay này chứ không cần qua Quảng Nam như giai đoạn này. Theo tính toán thì tiết kiệm được 25 phút, chiều dài quãng các con phố ngắn hơn dao động gần 30km. Khi tỉnh Quảng Ngãi có văn bản thì Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông – vận tải đều chấp nhận về chủ trương nhưng tỉnh Quảng Nam lại chưa nhất trí cao.

Với du lịch, dưới góc nhìn công ty thì cũng vẫn mạnh ai nấy làm.

Hãy xem trang web quảng bá du lịch một số tỉnh miền trung, giống nhau hết, cũng biển, resort, công viên nước, cáp treo, sân golf… Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, doanh nhân Huỳnh Tấn Vinh nhận định.

Như thế, theo ông Vinh thì du khách chỉ muốn đến 1 lần. Trong tour package du khách nên có trải nghiệm mỗi vùng hơn là ai cũng phân phối những tour na ná nhau – ông Vinh nêu quan điểm.

Liên kết, theo vị Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là cực kỳ cần thiết. Bởi nếu không liên kết thì ai cũng làm lễ hội pháo hoa, lễ hội thả diều quốc tế, cầu ngư, festival…

Du khách đến đây không phải cùng khi mà lễ hội lại trùng nhau thì sao không liên kết để phân vai để thời điểm này thì tỉnh này làm, thời điểm kia tỉnh kia làm. Và mỗi địa phương có thế mạnh riêng như Đà Nẵng là thành phố đang phát triển, thành phố của sự kiện, hội thảo quốc tế như Apec 2017, Hội An và Mỹ Sơn là nơi du khách có thể hoài niệm quá khứ, thăm làng quê… thì nên đầu tư vào mảng đây, hay Huế là cố đô về lịch sử… Tương tự ở một số tỉnh khác, nên có sự phân vùng kinh tế phân công kinh tế. Và công ty sẽ biết rằng cần phải quảng bá những gì là thế mạnh của mình – ông Vinh thảo luận.

Từng có mặt ở Diễn đàn kinh tế miền Trung năm 2014, ông Vinh cho rằng diễn đàn đây mới chỉ là liên kết những nhà chính trị, của chính quyền một số cấp. Vậy ai thực hiện? là công ty. Doanh nghiệp đứng ngoài cuộc, bàng quan quan sát những ông chủ tịch, bí thư ký cam đoan thì rồi sau đây ông nghỉ hưu, chuyển công tác… thì tập liên kết đây vẫn sẽ nằm ở ngăn kéo, không đi vào thực ở cuộc sống, không khiến cho kết quả. Hạt giống trong ngăn kéo không nảy mầm trong thực ở.

Diễn đàn năm nay nên có sự tham dự của cùng đồng công ty vì chính họ là những người thực hiện chương trình liên kết và chính họ đề ra mục tiêu liên kết cụ thể hơn và hiện thực hơn – vị doanh nhân đang đảm nhiệm cương vị Tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng góp ý.

Cũng nhấn mạnh vai trò của doanh nhân trong liên kết phát triển vùng duyên hải miền Trung, song theo Chủ tịch Hội doanh doanh trẻ Đà Nẵng, Giám đốc Công ty TNHH – Thương mại BQ, ông Phan Hải thì cần định lượng được kết quả của sự liên kết. Qua đây mỗi địa phương đều nhìn thấy công sức mình bỏ ra đã có lại kết quả gì, có bởi thế thì mới tạo ra được động lực thực sự của liên kết.

Theo Hà Vũ

Vneconomy

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt các con phố các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có quy mô lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm tài liệu https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply