Lương hưu người 1,3 triệu/tháng, người 100 triệu đồng và làm thế nào tránh cảnh kẻ khóc người cười khi về già?

Bảo hiểm xã hội không có công dụng giải quyết phân tầng thu nhập, đây chỉ là quỹ an sinh đảm bảo thu nhập khi về già. Và để tránh bất cập hưởng thu nhập hưu quá thấp như thực ở đã phản ánh, theo ông Nguyễn Quang Đồng, chuyên gia Viện Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS), có thể tính đến 1 quỹ hỗ trợ vận hành song song có quỹ Bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng thu nhập hưu chênh lệch nhau hàng chục triệu đồng lại vừa được nhắc lại trong hội thảo Cải một vàih chính sách bán hàng Bảo hiểm xã hội (BHXH) – bí kíp quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam mới đây.

Lương hưu kẻ khóc người cười là vấn đề nhận được sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua, khởi nguồn từ chuyện cô giáo mầm non Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh sau 35 năm đi dạy, trong đây 22 năm 8 tháng đâyng bảo hiểm xã hội nhận được thu nhập hưu 1,3 triệu đồng/tháng. Cô Lan không phải trường hợp cá biệt. Ở Hà Tĩnh, theo xác nhận của bà Nguyễn Thị Hồng Lam, Trưởng phòng chế độ, BHXH tỉnh là đã chi trả cho 270 giáo viên mầm non mức thu nhập hưu tương tự, tính đến năm 2016.

Cùng thời điểm, tương phản có mức 1,3 triệu đồng, BHXH Việt Nam đã mở bán tài liệu về người được hưởng mức thu nhập hưu cao nhất là 100 triệu đồng, sau 23 năm 3 tháng đâyng. Nguyên nhân vì trước 1/1/2007, do luật không khống chế trần thu nhập làm căn cứ nên người này đã đâyng bảo hiểm trên nền thu nhập rất cao, có GĐ lên đến 249 triệu đồng. Khi bị khống chế trần, mức đâyng bảo hiểm dao động từ 9 – 23 triệu đồng/ tháng.

Mức chi trả thu nhập hưu bởi thế, theo ông Nguyễn Quang Đồng BHXH Việt Nam đã làm đúng quy trình. Vì qui định mọi quỹ bảo hiểm là người đâyng nhiều hưởng nhiều, người đâyng ít hưởng ít. Bản chất của BHXH nên được hiểu là quỹ an sinh chứ không phải quỹ đền bù rủi ro, thiệt hại, có năng lực giải quyết phân tầng thu nhập. Ông Đồng cũng nhấn mạnh không nên cào bằng BHXH vì nó sẽ ảnh hưởng đến người tham dự đâyng góp cho quỹ, đồng thời, việc giải quyết bất bình đẳng, phải cần có cơ chế khác.

Tuy nhiên, đằng sau những quy trình đúng bởi thế, BHXH vẫn còn nhiều vấn đề nghiêm trọng cần phải giải quyết. Trong đây, nếu giải quyết được thì thu nhập khi về hưu của người đâyng quỹ đảm bảo được cải thiện, theo ông Nguyễn Quang Đồng.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết Quỹ BHXH Việt Nam sẽ bắt đầu thâm hụt từ năm 2021, buộc phải lấy kết dư chi trả và sẽ cạn vốn vào năm 2034, dẫn đến khả năng vỡ quỹ. Ngân hàng Thế giới cũng đồng thuận kết quả này sau khi tính toán. Và thậm chí quỹ BHXH Việt Nam cũng đã thừa nhận đang bị mất cân đối.

Nguyên nhân, như ông Đồng đánh giá là mật độ thu quá thấp so có mức chi của BHXH.

Theo con số được lãnh đạo BHXH đưa ra gần đây, Việt Nam đang có dao động 11,2 triệu người hưởng BHXH hàng tháng. Đến năm 2030 chuẩn bị có thêm 5,4 triệu người và đến năm 2050 sẽ tăng thêm 10 triệu người nữa.

Độ tuổi nghỉ hưu giai đoạn này là 57 tuổi nhưng thực ở lại ghi nhận con số nhỏ hơn, chỉ là 54 tuổi. Trong khi đây, tuổi thọ trung bình của người Việt lại là 78. Như vậy, thời gian thị hưởng bảo hiểm rất dài.

Ông Đồng cho biết để tránh vỡ quỹ, một vàih thức bình thường được cơ quan BHXH nghĩ ra là tìm một vàih tăng người đâyng và kéo dài tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, trong bối cảnh giai đoạn này, điều đây là khá gặp khó vì người dân mất lòng tin vào quỹ.

Thực tế cho thấy trong thời gian qua, trung bình mỗi năm có từ 600.000 – 700.000 người nhận BHXH 1 lần và xu hướng cho thấy điều này sẽ còn tăng lên. Vì thế, số người đâyng BHXH sẽ chỉ quanh quẩn mức 13 triệu, thậm chí còn giảm trong tương lai.

Cạnh đây, kéo dài tuổi hưu cũng không dễ. Khi niềm tin vào quỹ bấp bênh, thuyết phục người dân bỏ tiền vào quỹ, trong dao động thời gian dài là càng gặp khó.

Ông Đồng nói rằng gốc rễ trong việc sụt giảm niềm tin BHXH Việt Nam cũng phải chịu 1 phần trách nhiệm. Nguyên nhân là tính minh bạch và hiệu quả quản lý quỹ của cơ quan này đang được nhìn nhận là có vấn đề.

Theo đây, người dân dù đâyng tiền vào quỹ nhưng lại không biết lối đi của dòng tiền, không biết tiền được sử dụng vào mục đích gì, tiền trong quỹ đang như thế nào.

Ông Đồng nhấn mạnh rằng báo cáo kiểm toán của 1 Quỹ – vốn là tài sản của hàng chục triệu người lao động; nhưng lại không hề công hề công khai. Do đây, rất nhiều câu hỏi nhưng người dân không được hướng dẫn.

Số liệu của World Bank còn ghi nhận kinh phí quản lý quỹ BHXH Việt Nam đang ở mức khá cao. Theo đây, biên độ dao động cho cho chỉ số chi nhân viên trong tổng chi vận hành lên đến 68% tổng chi không ngừng nghỉ (năm 2012). Hiện trạng đây sẽ “ăn” vào phần chi trả thu nhập hưu cho người đâyng.

Vị chuyên gia này cho rằng việc tăng lên mức đâyng BHXH (đâyng trên tổng thu nhập) như đề xuất của BHXH chỉ là một vàih thức tạm thời, không bền vững. Theo đây, xét đến cùng cần phải xem lại một vàih quản lý quỹ, trong đây, minh bạch hoá thu, chi của quỹ thông qua việc mở bán báo cáo tài chính hàng năm.

Ông Đồng khuyến nghị việc BHXH có thể ứng dụng việc sử dụng tài khoản cá nhân trong hệ thống, như 1 dạng sổ song song có sổ giấy, cho phép người đâyng biết được tình hình mức đâyng của mình.

Việc minh bạch tài chính, theo ông sẽ là một vàih khắc phục niềm tin, huy động thêm được người đâyng mới cũng như thuyết phục được người lao động kéo dài số năm đâyng. BHXH cũng cần tinh giản bộ máy hành chính, giảm chi không ngừng nghỉ.

Cạnh đây, Việt Nam cũng nên giống như một vài quốc gia khác khi tính đến phương án mở thầu cho tư nhân tham dự vào 1 số công đoạn của quản lý. Ví dụ như việc thu và chi trả, nếu “thuê ngoài” (contracting-out) cho một vài đơn vị tư nhân khác làm bởi thế kinh phí đảm bảo sẽ giảm xuống. Và có phần kinh phí tiết kiệm được, sẽ phần nào chi trả được thu nhập hưu cho người đâyng.

Đối có trường hợp chênh lệch mức đâyng như thực ở cho thấy, ông Đồng cho rằng có thể tính đến việc thi công 1 quỹ hỗ trợ, vận hành song song có BHXH. Theo đây, quỹ sẽ chọn lựa hỗ trợ tương ứng có mức thụ hưởng nhằm giúp đỡ những người được hưởng thu nhập hưu rất thấp. Ở một vàih nước, đây là hình thức quỹ chi bù (top – up). Tiền cho quỹ này có thể lấy từ việc tiết kiệm những khoản chi không ngừng nghỉ bất hợp lý.

Theo N Dương

Trí thức trẻ

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt tiền các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có qui mô lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do doanh nghiệp TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm tài liệu https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/