Nghị định sản xuất kinh doanh NK ô tô: Ai khó, sao khó?

Ngay sau khi Nghị định 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng, bảo dưỡng xe bốn phân phốih (NĐ 116) được ban hành (có hiệu lực ngay từ 17/10/2017), nhiều DN làm việc trong lĩnh vực này đã lên tiếng.

Có ý kiến cho rằng, 1 số quy định mới ở NĐ 116 sẽ khiến DN gặp khó, tốn kém kinh phí… Cũng có DN cho rằng NĐ 116 sẽ góp phần lập lại trật tự trong làm việc KD, SX, NK xe bốn phân phốih, tạo thuận lợi cho những DN đầu tư bài bản, và quan trọng hơn là ích lợi người tiêu dùng được chắc chắn.

Ai khó?

Chỉ sau ít ngày NĐ 116 được ban hành, ngày 25/10, Hiệp hội một số nhà sản xuất xe bốn phân phốih Việt Nam (VAMA) đã có văn bản số 102501/2017/VAMA gửi Thủ tướng Chính phủ và một số cơ quan công dụng, cho rằng: “Hoạt động kinh doanh của một số thành viên VAMA sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi một số quy định mới”.

Cụ thể liên quan đến quy định DN NK phải cung cấp bản sao Giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại xe bốn phân phốih NK, được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài, VAMA cho rằng, yêu cầu này là vấn đề lớn đối có toàn bộ một số thành viên VAMA vì Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe bốn phân phốih NK không tồn ở ở nhiều quốc gia. Một số quốc gia ứng dụng chính sách phân phối hàng một số nhà sản xuất tự chứng nhận. Một số quốc gia cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có thể cấp Giấy chứng nhận này, nhưng hệ thống nguyên tắc và đăng kiểm không giống có hệ thống ở Việt Nam. Vì vậy, Cục Đăng kiểm Việt Nam có thể sẽ không nhận lời do có sự khác biệt. Chẳng hạn như sự khác biệt về vị trí ngồi lái xe, nguyên tắc khí thải, hay một số đặc điểm kỹ thuật khác, giữa những xe phân phối ở một số phân khúc khác nhau.

Hơn thế nữa, VAMA cũng cho rằng: Quy định này không có nhiều ý nghĩa bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam đang thực hiện rất nghiêm ngặt một số thủ tục kiểm tra, thử nghiệm, nhằm kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng.

Do vậy, VAMA yêu cầu Chính phủ chấp thuận cho nhà NK thêm chọn lọc, làm thủ tục kiểm tra thử nghiệm bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam, thay vì chỉ nhận lời Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe bốn phân phốih NK, do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

Nghị định sản xuất kinh doanh NK xe bốn phân phốih: Ai khó, sao khó? - Ảnh 1.

Quy định mới nhằm chắc chắn chất lượng xe xe bốn phân phốih ở phân khúc Việt Nam

Đại diện VAMA cũng đưa ra ý kiến liên quan đến quy định xe bốn phân phốih NK phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra, thử nghiệm đối có từng lô; mỗi lô xe NK sẽ phải lấy mẫu đem đi kiểm tra, thử nghiệm về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Theo VAMA, bởi thế một số xe cộng kiểu loại sẽ buộc phải thử nghiệm lại, chỉ vì chúng nằm ở một số lô hàng khác nhau. Quy định này không có ý nghĩa về mặt chất lượng, chỉ làm kéo dài thời gian thông quan và làm lãng phí kinh phí của xã hội.

Việc thử nghiệm 1 mẫu xe có thể kéo dài tới 2 tháng và kinh phí lên tới 10.000 USD cho thử khí thải Euro 4. Ngoài ra, trong thời gian này một số xe khác cộng lô sẽ phải buộc lưu kho ở cảng và VAMA lo ngại về sức chứa của một số cảng biển, liệu có cung cấp được khi thực hiện quy định này. Quy định này sẽ làm một số DN tốn kém thêm kinh phí không cần thiết cho việc dự kiến vị trí lưu giữ xe.

Không chỉ “khó” trong NK, cả trong sản xuất lắp ráp xe bốn phân phốih, theo VAMA, quy định DN phải có các con phố chạy thử dài tối thiểu 800m, sẽ khiến nhiều DN đối mặt có gặp khó khi tìm đất để đầu tư làm các con phố thử mới hoặc các con phố thử mở rộng. Vì vậy, VAMA yêu cầu Chính phủ nhận lời biện pháp thử thay thế, dành cho một số nhà sản xuất không đủ đất và không hồi tố yêu cầu mới, có một số nhà đầu tư, đã làm việc ở Việt Nam, trước khi NĐ 116 có hiệu lực.

Khá cẩn thận và không “quyết liệt” như văn bản nêu trên, ngày 1/11, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Hải quan về việc có gặp gặp khó trong làm việc sản xuất, kinh doanh xe bốn phân phốih khi thực hiện NĐ 116 hay không? Ông Toru Kinoshita, Tổng giám đốc hãng xe Toyota Việt Nam, đồng thời cũng là Chủ tịch VAMA cho biết: Trong ngắn hạn, sẽ có ảnh hưởng nhất định, tuy nhiên DN đang chờ một số văn bản giải đáp thực hiện của một số bộ, ngành thì mới biết mức độ ảnh hưởng ra sao.

Không khó

Không phải thành viên nào của VAMA cũng đồng tình có quan điểm của VAMA, ông Bùi Kim Kha, Phó Tổng giám đốc kinh doanh xe du lịch Thaco, đồng thời là Phó chủ tịch VAMA lại lên tiếng ủng hộ một số quy định ở NĐ 116.

Không đồng thuận kiến nghị của VAMA (ở văn bản 102501/2017/VAMA), cho rằng những nội dung trong NĐ 116 là hợp lý, ông Bùi Kim Kha phân tích:

Tất cả xe NK về Việt Nam phải cung cấp được một số yêu cầu kỹ thuật đang ứng dụng ở Việt Nam. DN NK khi thực hiện NK 1 kiểu loại xe bốn phân phốih phải kiểm tra, đối chiếu có một số quy định kỹ thuật hiện hành, bởi thế, chẳng thể xảy ra trường hợp xe NK về có sự khác biệt về vị trí ngồi lái xe, nguyên tắc khí thải, hay một số đặc điểm kỹ thuật khác, giữa những xe phân phối ở một số phân khúc khác nhau.

Nghị định sản xuất kinh doanh NK xe bốn phân phốih: Ai khó, sao khó? - Ảnh 2.

Doanh nghiệp muốn sản xuất lắp ráp xe bốn phân phốih cần phải đầu tư bài bản.

Ông Kha cũng cho rằng quy định yêu cầu DN cung cấp “Bản sao Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe bốn phân phốih nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài” là cần thiết. Quy định này để chắc chắn chất lượng của xe NK, hạn chế xe bốn phân phốih kém chất lượng từ nước ngoài, nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng và đồng thời cũng tạo sự bình đẳng có xe bốn phân phốih sản xuất, lắp ráp trong nước. Bởi việc cung cấp bản sao Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại là bằng chứng rõ ràng về chất lượng của xe bốn phân phốih NK, là 1 trong một số căn cứ để cơ quan kiểm tra chất lượng áp dụng kiểm tra và chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành, đồng thời quy định này cũng nhằm chắc chắn bình đẳng có sản xuất trong nước.

Trao đổi có phóng viên Báo Hải quan, ông Bùi Kim Kha cũng khẳng định, hiện Thaco đang NK một số xe Mazda 2, Mazda BT 50, Kia, hãng Peugeot, và không xảy ra vướng mắc, gặp khó gì, cũng như không có tình trạng ùn tắc ở cửa khẩu. Bởi NĐ 116 có hiệu lực từ ngày 17/10/2017, nhưng đối có làm việc kinh doanh NK được thực hiện theo quy định hiện hành đến hết ngày 31/12/2017. Thời gian này hoàn toàn đủ để DN chấp hành một số quy định mới ở NĐ 116.

Trao đổi có phóng viên Báo Hải quan, đại diện 1 DN NK xe bốn phân phốih hạng sang lớn ở Việt Nam cũng đồng tình cho rằng: NĐ 116 sẽ chắc chắn sự tranh giành công bằng, bình đẳng hơn giữa một số DN NK, chắc chắn ích lợi của bạn.

Khẳng định DN hoàn toàn có thể cung cấp được một số quy định của NĐ 116, tuy vị đại diện này đang lo lắng, trong thời gian từ 17/10 đến 31/12/2017, liệu DN có kịp dự kiến một số pháp lý, văn bản theo quy định mới để NK hàng hóa hay không.

Sao khó?

VAMA hiện có 17 thành viên, trong đây đa số là một số liên doanh như hãng xe Toyota Việt Nam, hãng Honda Việt Nam, GM Việt Nam, hãng xe Ford Việt Nam… Đây là một số liên doanh đã có nhiều năm đầu tư sản xuất, lắp ráp xe bốn phân phốih ở Việt Nam

Một câu hỏi đặt ra là ở sao một số liên doanh này lại “phản ứng” trước 1 chính sách phân phối hàng được cho là sẽ tạo môi trường sản xuất, kinh doanh, NK bình đẳng, khuyến khích DN đầu tư bài bản, siết chặt một số quy định để bảo vệ ích lợi người tiêu dùng?

Thực tế sau nhiều năm đầu tư sản xuất, lắp ráp xe bốn phân phốih ở Việt Nam, theo Bộ Công Thương, ngành công nghiệp xe bốn phân phốih Việt Nam mới dừng ở lắp ráp giản đơn, tỉ lệ NĐH đạt thấp (dưới 10%). Trước xu thế giảm thuế NK xe nguyên chiếc trong khu vực, nhiều DN đã không còn ý định đầu tư, mở rộng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí nhiều DN đã chuyển hướng cắt giảm sản phẩm lắp ráp trong nước, chuyển sang NK nguyên chiếc.

Do đây việc một số DN thấy “khó” khi chính sách phân phối hàng “siết chặt” một số quy định về NK để chắc chắn chất lượng sản phẩm là điều dễ hiểu.

Mặt khác quy định một số DN phải đầu tư bài bản trong sản xuất cũng là điểm mà nhiều DN không muốn. Đơn cử như việc VAMA kêu khó có yêu cầu về chiều dài các con phố thử có chiều dài tối thiểu 800 m và tối thiểu 400 m các con phố thẳng theo nguyên tắc ở NĐ 116 cho thấy một số DN này không muốn đầu tư thêm vào sản xuất.

Nghị định sản xuất kinh doanh NK xe bốn phân phốih: Ai khó, sao khó? - Ảnh 3.

Chính phủ ủng hộ DN đầu tư vào sản xuất, tăng sản lượng, nâng cao tỉ lệ nội địa hoá

Thực tế, theo 1 chuyên gia trong lĩnh vực này, nguyên tắc các con phố thử trên thích hợp có thông lệ quốc tế. Rõ ràng một số DN, nhẽ ra cần phải đầu tư bài bản chuyên nghiệp từ trước chứ không cần phải chờ đến giờ quy định “cứng” mới thấy khó và “kêu”. Việc chạy thử xe sau khi sản xuất, lắp ráp là 1 việc rất quan trọng, chắc chắn cho xe đạt chất lượng trước khi xuất xưởng, nếu các con phố thử xe không cung cấp được nguyên tắc, không bố trí được một số địa hình thử theo quy định sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của xe xuất xưởng.

Có thể nói sau 1 thời gian dài đầu tư, phát triển không đạt được như mục tiêu đề ra, GĐ GĐ này, một số chính sách phân phối hàng của Chính phủ cho thấy rõ 1 quan điểm, đây là ủng hộ DN đầu tư vào sản xuất, tăng sản lượng, nâng cao tỉ lệ nội địa hoá và đưa ngành sản xuất kinh doanh xe bốn phân phốih, 1 mặt hàng ảnh hưởng đến tính mạng người tiêu dùng, vào ngành kinh doanh có điều kiện có những quy định nghiêm ngặt, chắc chắn chất lượng sản phẩm.

Và một số DN, nếu muốn làm việc trong lĩnh vực này, buộc phải nhận lời “cuộc chơi”.

Hiện nay đối có xe bốn phân phốih sản xuất, lắp ráp trong nước, mỗi kiểu loại xe bốn phân phốih phải thực hiện một số bước: Thiết kế, thử nghiệm mẫu, thử nghiệm và chứng nhận chất lượng linh kiện (trừ trường hợp linh kiện đã được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài chứng nhận), thử nghiệm khí thải, phân tích điều kiện xuất xưởng (COP). Các nội dung này phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam phân tích, thử nghiệm xác nhận hàng năm (trừ kiến trúc). Sau khi kiểu loại xe bốn phân phốih đã được cấp Giấy chứng nhận chất lượng. Mỗi chiếc xe bốn phân phốih trước khi xuất xưởng phải được kiểm tra sự thích hợp một số linh kiện (gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng phía trước, kính an toàn, lốp,….) so có sản phẩm mẫu, kiểm tra từng xe bốn phân phốih trên dây chuyền thiết bị. Nếu mỗi xe bốn phân phốih đây không có chứng nhận an toàn về linh kiện thì sẽ không được cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu xuất xưởng.

Trong khi đây, đối có xe bốn phân phốih NK việc kiểm tra chất lượng đối có linh kiện lắp đặt trên xe giống như xe sản xuất lắp ráp là điều chẳng thể thực hiện được. Do đây, giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại là cơ sở chắc chắn cho linh kiện, hệ thống, một số tổng thành trên xe cung cấp một số yêu cầu kỹ thuật và là 1 trong một số căn cứ để cơ quan kiểm tra chất lượng áp dụng kiểm tra và chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành.

Việc kiểm tra chất lượng đối có từng lô là cần thiết vì nếu chỉ kiểm tra, thử nghiệm một số lô xe Thứ nhất và không kiểm tra một số lô xe thứ hai thì chẳng thể kiểm soát được chất lượng của một số lô xe thứ hai đây. Hiện xe bốn phân phốih sản xuất lắp ráp trong nước đang thực hiện quy định này.

Ông Bùi Kim Kha- Phó Tổng giám đốc kinh doanh xe du lịch Thaco

Cách tính giá lăn phân phốih cho 1 chiếc xe xe bốn phân phốih ở Việt Nam

Theo Nguyễn Hà

Báo Hải quan

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt tiền các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có qui mô lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do doanh nghiệp TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm tài liệu https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/