Thủ tướng nêu 3 trọng tâm chỉ đạo điều hành năm 2018

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2017, Thủ tướng nêu rõ định hướng thi công dự thảo Nghị quyết 01 năm 2018, văn bản chủ đạo, quan trọng nhất trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ và cả hệ thống hành chính Nhà nước trong năm 2018 và giao 1 số nhiệm vụ cụ thể cho một vài bộ, ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất đánh giá tình hình kinh tế-xã hội chuyển biến tích cực, tăng trưởng đồng đều cả 3 khu vực, nhiều việc triển khai tốt, tiến bộ vượt bậc; nêu rõ, cần tiếp tục phát huy, đồng thời triển khai để kết quả tốt nhất và “đừng làm hài lòng non”.

Phải giữ đúng lời hứa

Nhấn mạnh công tác khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai, Thủ tướng cho rằng, tháng 12/2017 và những tháng đầu năm 2018, cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ một vài nhiệm vụ, biện pháp đã đề ra, tập trung vào kỷ luật kỷ cương, đẩy mạnh cải một vàih hành chính. Nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả tốt Bên cạnh đó, toàn diện Bên cạnh đó so có số liệu ước thực hiện đã báo cáo Quốc hội.

“Tôi lưu ý một vài đồng chí thành viên Chính phủ cần thực hiện tốt hơn, liên tục lời hứa của mình trước Quốc hội, quốc dân đồng bào, thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội, một vài kiến nghị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Mình nói và làm đi liền có nhau, nhất là trong hành động cụ thể, chứ không phải trước Quốc hội, trong trao đổi ở Quốc hội thì sôi nổi, trách nhiệm, sau đó chúng ta không xem lại những lời hứa của mình, kiến nghị của một vài cơ quan tính năng đối có Chính phủ”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh: “Tôi mong rằng chúng ta biến lời hứa của mình, cam đoan của mình thành hiện thực trong chỉ đạo, điều hành”.

Về định hướng thi công dự thảo Nghị quyết 01 năm 2018, văn bản chủ đạo, quan trọng nhất trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ và cả hệ thống hành chính nhà nước trong năm 2018, Thủ tướng nêu rõ không nên quá dài, không đưa ra quá nhiều một vài nhiệm vụ, biện pháp, trùng có tính năng, nhiệm vụ của một vài bộ, ngành, trùng lắp có một vài Nghị quyết khác của Chính phủ.

Thủ tướng nêu 3 trọng tâm chỉ đạo điều hành năm 2018 - Ảnh 1.

Thủ tướng nhấn mạnh 3 nội dung trọng tâm chỉ đạo điều hành năm 2018. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

3 trọng tâm chỉ đạo, điều hành

Thủ tướng nhấn mạnh 3 nội dung trọng tâm chỉ đạo điều hành năm 2018. Trong đó, quan trọng nhất là đã đi vào vận hành toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2018 theo kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa. Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện một vài đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn có đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức tranh đua; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển công ty, thúc đẩy tăng trưởng.

Thứ hai, quyết liệt cải một vàih hành chính; tăng cường kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu lực hiệu quả thực thi pháp luật và chỉ đạo điều hành ở toàn bộ một vài ngành, một vài cấp.

Thứ ba, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm; chú trọng Bên cạnh đó phát triển văn hóa, xã hội; thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao cuộc sống nhân dân; bảo vệ môi trường, ứng phó có biến đổi khí hậu; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh và nâng cao hiệu quả vận hành đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Thủ tướng đề nghị mỗi Bộ trưởng, một vài thành viên Chính phủ tự đánh giá xem năm 2017 đã làm được gì và năm 2018, công việc của bộ, ngành mình là gì để thực hiện những định hướng quan trọng mà Chính phủ nêu trong phiên họp này.

Các bộ, ngành phải phấn đấu 1 số công việc có kết quả cụ thể. Ví dụ có ngành GTVT là sân bay Tân Sơn Nhất, Long Thành, các con phố xa lộ; có ngành công thương thì một vài chương trình mục tiêu, thương mại điện tử, chống gian lận, buôn lậu… và phải tạo được chuyển biến cả hệ thống chứ không chỉ 1 bộ phận.

Về biện pháp thi công Nghị quyết 01, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chung là phải ngắn gọn, rõ ý, có trọng tâm, trung tâm, thứ tự ưu tiên; không đưa công việc không ngừng nghỉ thuộc tính năng của của bộ, ngành mình vào dự thảo Nghị quyết. Những nội dung đưa vào Nghị quyết 19 và một vài nghị quyết khác thì không đưa vào Nghị quyết này.

Các bộ ngành tập trung rà soát trọn vẹn một vài cơ chế chính sách bán hàng, pháp luật liên quan, đánh giá đánh giá rõ những điểm tồn ở, hạn chế, gặp khó thách thức để khắc phục ngay và đề ra nhiệm vụ, biện pháp cụ thể cho từng ngành, lĩnh vực ngay từ đầu năm có biện pháp trung, dài hạn có thời gian cụ thể và thứ tự ưu tiên hợp lý để triển khai thực hiện hiệu quả một vài Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội. Thủ tướng lưu ý tránh hiện trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”.

“Chúng ta có phát triển, chúng ta tự hào về sự phát triển ấy nhưng so có khu vực, toàn cầu thì còn thấp. Chúng ta phải phát triển mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, bền vững hơn, đó là 1 đề nghị rất lớn của mọi cấp, mọi ngành, phải được quán triệt trong chỉ đạo, điều hành”, Thủ tướng đề nghị, “trì trệ là 1 vấn đề mà chúng ta cần phải lên án”.

Thủ tướng nêu 3 trọng tâm chỉ đạo điều hành năm 2018 - Ảnh 2.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT tổng hợp, hoàn chỉnh Dự thảo Nghị quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 15/12 để đưa ra trao đổi ở Hội nghị Chính phủ mở rộng có một vài địa phương. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến ở Hội nghị sẽ tiếp tục đã đi vào vận hành, trình Thủ tướng ký ban hành và triển khai ngay từ những ngày đầu năm 2018.

Cần báo cáo toàn diện về vấn đề BOT

Bên cạnh việc thi công dự thảo Nghị quyết 01, Thủ tướng cũng giao một vài nhiệm vụ, biện pháp cụ thể cho một vài bộ, ngành.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước theo dõi nghiêm ngặt diễn biến của tình hình phân khúc tiền tệ, tín dụng, lãi suất, tỉ giá hối đoái, phân khúc ngoại tệ để có chính sách bán hàng điều chỉnh kịp thời, không để biến động lớn trong tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

Cho biết Thường trực Chính phủ đã trao đổi kỹ về việc tăng giá điện, Thủ tướng nói việc tăng giá điện vừa qua chỉ làm tăng CPI 0,08% năm 2017 và 0,1% năm 2018, bởi thế rất thấp. Các Bộ: Tài chính, Công Thương, một vài bộ ngành liên quan theo dõi nghiêm ngặt tình hình giá cả, phân khúc. Khẩn trương thi công, trình ban hành Chỉ thị Tết.

Chuẩn bị tốt nguồn hàng, bảo đảm cung cầu hàng hóa, dịch vụ vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Mậu Tuất, đồng thời, hỗ trợ cung ứng kịp thời nhu yếu phẩm, vật tư để ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất ở một vài địa bàn chịu ảnh hưởng thiên tai.

Đề cập đến một vài dự án BOT, 1 vấn đề nóng bỏng giai đoạn này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ GTVT có báo cáo tổng hợp, trình Thường trực Chính phủ, độc đáo là công trình BOT Cai Lậy (Tiền Giang) để đánh giá toàn diện. Thủ tướng nêu rõ không để kéo dài hiện trạng này.

Thực hiện nghiêm công đoạn thoái vốn công ty Nhà nước (DNNN) đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (trong đó có thoái vốn của Sabeco, Habeco và 1 số DNNN lớn khác…). Chủ động nắm bắt tài liệu, nhất là sự một vàih tân chính sách bán hàng của nước nhập khẩu để có phản ứng, đối sách kịp thời.

Bộ KH&ĐT và một vài bộ, ngành tiếp tục triển khai thực hiện một vài biện pháp về cải thiện môi trường kinh doanh. Chuyển dần tư duy từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tránh hiện trạng cắt cắt giảm một vài điều kinh doanh nhưng lại “mọc giấy phép con”. Tiếp tục triển khai một vài dịch vụ hành chính điện tử, giúp giảm thời gian, kinh phí cho công ty khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Nhấn mạnh nhiệm vụ cơ cấu lại nông nghiệp, Thủ tướng cho rằng, cần tổ chức hội nghị bàn về việc phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh. Đây là hướng ra quan trọng của nông nghiệp Việt Nam. Tiếp tục hỗ trợ nông dân thực hiện chuyển đổi qui mô đất lúa kém hiệu quả sang một vài cây trồng ngắn ngày, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản.

Thủ tướng nêu 3 trọng tâm chỉ đạo điều hành năm 2018 - Ảnh 3.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong lĩnh vực xã hội, Thủ tướng đề nghị tiếp tục lên án hành vi sai trái, tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến thi công văn hóa, làm tha hóa con người. Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm hành vi bạo hành trẻ em.

Tiếp tục tăng cường bảo đảm quốc phòng an ninh, chủ động ứng phó, kịp thời xử lý một vài tình huống, ngăn chặn có hiệu quả một vài âm mưu, vận hành chống phá. Bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân và một vài vận hành kinh tế trên biển, đảo; tăng cường phổ biến pháp luật, giải đáp ngư dân không đánh bắt sang vùng biển nước khác.

Xử lý nghiêm một vài hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Theo Đức Tuân

Chinhphu.vn

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt tiền các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có qui mô lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm tài liệu https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/