TPP và câu chuyện thương mại song phương của Tổng thống Trump

Theo những tài liệu mới nhất, Nhật Bản và 10 nước thành viên còn lại của Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tiến dần tới đích, cho thấy những nỗ lực của mhững quốc gia trong việc thúc đẩy toàn cầu hóa.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đến Việt Nam cộng có nguyên thủ 10 nước thành viên TPP và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC). Tại đấy, nhiều chuyên gia kỳ vọng mhững nguyên thủ sẽ ngồi lại đàm phán về tương lai cho TPP.

Trước đây, mhững cuộc họp liên quan đến bản hiệp định này đã được áp dụng ở Đà Nẵng. Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết mhững vấn đề tranh cãi liên quan đến Mexico và Việt Nam vẫn đang được thảo luận nhằm đi đến ký kết TPP.

Ngày 9/11 vừa qua, bộ trưởng kinh tế Nhật Bản và Mexico đã trả lời mhững phóng viên rằng 1 bản thỏa thuận cấp bộ trưởng đã được ký kết, nhưng sau đây Bộ trưởng thương mại Canada Francois Philippe Champagne đã đăng thông báo trên Twitter rằng hiệp định này vẫn chưa được ký kết.

Theo tờ Financial Times, thỏa thuận cuối cộng cấp bộ trưởng vẫn đang được thảo luận liên quan đến luật lao động để đi đến thống nhất. Nguồn tin của Financial Times cho biết bất kỳ tuyên bố của mhững lãnh đạo trong thời điểm này chỉ có tính chất thống nhất về phương hướng trong khi những chi tiết cụ thể của hiệp định vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

TPP và câu chuyện thương mại song phương của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Những thành viên còn lại của hiệp định TPP đã tốn nhiều tháng để thúc đẩy thỏa thuận tự do thương mại này sau khi Mỹ rời bỏ. Bất kỳ tuyên bố thành công nào của hiệp định này ở APEC cũng sẽ cho thấy 2 phương hướng thương mại tách biệt trên địa cầu giai đoạn này. Một bên là thi công hiệp định thương mại đa phương và bên kia là chủ trương thỏa thuận song phương, được thúc đẩy bởi Mỹ.

Tổng thống Trump đã rút lui khỏi hiệp định TPP ngay sau khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình ở Nhà Trắng. Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cho rằng động thái này của ông Trump đang tạo thuận lợi cho Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh đang mở rộng nhiều hiệp định, thỏa thuận và dự án thương mại đa phương.

Trong bài phát biểu ở Hội nghị thượng đỉnh công ty APEC ở Đà Nẵng, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng như các con phố lối đối thoại thương mại song phương của mình. Tuy nhiên, Mỹ chưa thể thành công thuyết phục Nhật Bản hay Trung Quốc thực hiện 1 hiệp định thương mại song phương nào trong mhững chuyến thăm vừa qua.

Thành công hay thất bại?

Tổng thống Trump được mhững quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam chào đâyn nhiệt liệt có cờ hoa, những nghi lễ sang trọng cộng những bản hợp đồng kinh doanh béo bở giữa mhững công ty và lời cam đoan mua thêm hàng Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa hề chính thức mở bán kết quả của bất kỳ hiệp định thương mại tự do nào, thậm chí là lời cam đoan thực hiện 1 thỏa thuận bởi thế trong chuyến đi của Tổng thống Trump.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe không tổ chức cuộc họp chính thức nào về mhững thỏa thuận thương mại song phương bất chấp việc Tổng thống Trump liên tục nhắc đến chúng. Tại Hàn Quốc, vấn đề Triều Tiên đang nóng bỏng hơn câu chuyện thương mại. Đến Trung Quốc, báo chí tràn ngập tài liệu về nghi lễ tiếp đâyn chưa từng có trong lịch sử cộng những bản hợp đồng trị giá 250 tỷ USD giữa công ty 2 nước. Tuyệt nhiên không có 1 tài liệu nào về ý tưởng thương mại song phương như Tổng thống Trump đã tuyên bố.

TPP và câu chuyện thương mại song phương của Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ có mhững nước Châu Á Thái Bình Dương (tỷ USD)

Theo chuyên gia William Reinsch, Cựu chủ tịch hội đồng thương mại quốc gia (NFTC) nhận định những thỏa thuận đa phương có nhiều thời cơ thành công hơn do chúng có thể thảo luận lợi ích đã dạng giữa nhiều quốc gia mà không phải tùy thuộc vào nước nào.

Ví dụ như hiệp định TPP, Nhật Bản chấp nhận nhập khẩu thêm sữa giúp New Zealand để đổi lại có thể xuất khẩu thêm hàng sản xuất sang nhiều phân khúc khác.

Trong khi đây, chuyên gia Joshua Meltzer của Viện Brooking cho biết bình thường việc đàm phán những bản hiệp định thương mại song phương hay đa phương đã phải thực hiện từ trước khi mhững nguyên thủ tuyên bố. Tuy nhiên, chuyến công du của Tổng thống Trump không hề có dấu hiệu này và những lời tuyên bố về thương mại song phương chỉ có ý nghĩa nêu quan điểm hơn là thực ở.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia Gary Clyde Hufbauer của Viện kinh tế quốc tế Peterson (PIIE) nhận định Trung Quốc sẽ vẫn bảo hộ mhững tập đoàn quốc doanh nhà nước cũng như mảng công nghệ, những nhân tố chủ chốt của nền kinh tế nước này.

Hiện vẫn chưa rõ cuộc gặp của Tổng thống Trump có Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Đà Nẵng có đem lại thỏa thuận mới nào cho nền kinh tế địa cầu hay không, nhưng đảm bảo những tuyên bố tích cực về hiệp định TPP cho thấy toàn cầu hóa vẫn đang có ưu thế trước chủ nghĩa bảo hộ.

AB

Theo Thời Đại

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt tiền các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có tổng diện tích lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm tài liệu https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/