Trái hay phải: Từ nghiên cứu ở nhà hàng sang trọng về bố trí menu đến thiết kế chính sách

Vị trí kiến trúc của 1 món ăn nằm bên trái hay phải sẽ tác động không nhỏ tới chọn lọc của người ăn. Tương tự bởi thế, việc kiến trúc chính sách bán hàng có kết quả nghiên cứu kỹ về chọn lọc bên trái hay phải sẽ tác động đến nhiều thứ quý khách không ngờ tới.

Ố la là lá la vào 1 buổi tối đẹp trời quý khách cùng anh quý khách trai soái ca của mình đang dự kiến thưởng thức 1 bữa tối lãng mạng ở 1 nhà hàng sang trọng nhất nhì đô thị. Trên tay phải của quý khách là đang là trang thực đơn gồm 2 món được ưa thích nhất nhà hàng: Món salad kiểu Pháp nằm ở bên trái và món Bò áp chảo xốt phô mai nghiền nằm ở bên phải thực đơn.

Nhưng tiếc thay quý khách đang trong quá trình giảm cân nhưng lại chẳng thể cưỡng lại sức quyến rũ của món Bò áp chảo. Vậy quý khách sẽ chọn món nào? Là món bên trái hay món bên phải? Vị trí của chúng có ảnh hưởng đến chọn lọc của quý khách không?

Để trả lời cho tình huống trên, tiến sĩ người Ấn Độ-Biswass và nữ tiến sĩ Marisabel Romero đã hợp tác nghiên cứu kỹ có nhau nhằm trả lời 1 câu hỏi tương tự: “Việc trưng bày một số mặt hàng thực phẩm có ảnh hưởng đến chọn lọc của người tiêu dùng không? Liệu việc trưng bày (một số) mặt hàng lành mạnh về bên trái và không lành mạnh ở bên phải sẽ dẫn đến một số kết quả chọn lọc khác nhau hơn là trưng bày chúng theo một sốh ngược lại ?”.

Được thi công từ những kết quả nghiên cứu kỹ trong lĩnh vực Các hành động kích thích từ trái sang phải của Bueti và Walsh (2009) , họ cảm thấy rằng địa điểm của một số loại thực phẩm lành mạnh/không lành mạnh khi được sắp xếp sẽ ảnh hưởng đến sự chọn lọc.

Cụ thể hơn, họ đã chứng minh được rằng khi 1 mặt hàng lành mạnh và 1 mặt hàng không lành mạnh được bố trí theo chiều ngang, thường người ta sẽ ưu tiên chọn lọc một số mặt hàng lành mạnh khi nó được được bố trí ở bên trái (so có bên phải) so có một số mặt hàng không lành mạnh.

Theo nhà nghiên cứu kỹ Hubbard và một số công sự của mình vì cường độ kích thích não bộ có xu hướng tăng theo chiều từ trái sang phải họ đề xuất rằng người tiêu dùng thường tự cho rằng một số mặt hàng lành mạnh là nằm bên trái so có một số mặt hàng không lành mạnh.

Để chứng minh cho những nghiên cứu kỹ của mình, họ đã thực hiện 1 loạt những thí nghiệm sau:

Thí nghiệm 1: Họ đã kiến trúc thực đơn nhà hàng như hình phía dưới. Món ăn tốt cho sức khỏe (thịt gà và rau xà lách) được đặt ở bên trái thực đơn so có 1 món khác không tốt cho sức khỏe là hamburger thịt nướng có phô mai nằm ở bên phải.

Ngoài ra phía dưới mỗi món đều có thêm 4 món ăn khác tương ứng. Một bài kiểm tra thử đã được diễn ra có đề nghị phân tách tính an toàn về mặt sức khỏe của của 2 món ăn trên theo thang điểm 7 (1= hoàn toàn không tốt cho sức khỏe và 7=Rất tốt cho sức khỏe).

1. .Bueti, Domenica, and Vincent Walsh. “The parietal cortex and the representation of time, space, number and other magnitudes.” Philosophical Transactions of the Royal Society of London B: Biological Sciences 364.1525 (2009)

[2] Hubbard, T., et al. “Ensembl 2005.” Nucleic acids research 33.suppl_1 (2005)

Trái hay phải: Từ nghiên cứu kỹ ở nhà hàng sang trọng về bố trí menu đến kiến trúc chính sách bán hàng - Ảnh 1.

Thí nghiệm 2: 93 sinh viên từ nhiều trường đại học lớn ở Mỹ được chọn lọc để tham dự thí nghiệm tương tự (độ tuổi trung bình là 22 tuổi, 57% là nữ giới và 87% thuận tay phải). Họ được đề nghị chọn lọc món ăn mà họ muốn ăn ở thực đơn phía trên có mức giá mỗi món là như nhau. Các món ăn trên thực đơn sẽ được sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên: giống như trên hình hoặc ngược lại.

Kết quả của toàn bộ một số nghiên trên cho thấy rằng một số mặt hàng lành mạnh thường sẽ được ưu tiên chọn lọc hơn khi chúng được đặt ở bên trái một số mặt hàng không lành mạnh.Tuy nhiên lại có 1 kết quả khác cho thấy rằng sự ưu tiên cho mặt hàng không lành mạnh cũng cao hơn khi chúng được đặt bên trái (so có bên phải).

Cụ thể, trước đây thường có nhiều ưu tiên hơn cho một số mặt hàng được đặt ở bên trái, cho dù đây là thực phẩm lành mạnh hoặc không lành mạnh. Do đây, họ đã tiếp tục nghiên cứu kỹ vấn đề này thông qua là 1 thí nghiệm giữa một số đối tượng có ba địa điểm (lành mạnh (trái) – không lành mạnh (phải), lành mạnh (phải) – không lành mạnh (trái) và lành mạnh/không lành mạnh đều ở trọng điểm).

Mẫu thử của họ bao gồm dâu tây và bánh sô cô la (cả hai đều có trọng lượng 300g) là những chọn lọc lành mạnh và không lành mạnh đối có sức khỏe. Tổng cùng có 109 sinh viên (trung bình 24 tuổi, 59% nữ, 90% người thuận tay trái) từ 1 trường đại học lớn của Hoa Kỳ tham dự…

Các món ăn được trưng bày trên màn hình trong phòng thí nghiệm sau khi những người tham dự được đưa vào ngồi ở trọng điểm phòng thí nghiệm. Sau khi nhìn thấy hình ảnh món ăn, những người tham dự đã chỉ ra sự ưa thích của họ trong cuộc khảo sát.

[3] Romero, Marisabel, and Dipayan Biswas. “Healthy-left, unhealthy-right: can displaying healthy items to the left (versus right) of unhealthy items nudge healthier choices?.” Journal of Consumer Research 43.1 (2016)

Kết quả là, đúng có những phát hiện trước đây, ưu tiên cho chọn lọc lành mạnh là cao hơn khi nó được đặt ở bên trái (so có bên phải) (70,0% so có 47,50). Điều thú vị hơn đây là việc trình bày một số mặt hàng lành mạnh ở bên trái (so có điều kiện kiểm soát của trọng điểm) dẫn đến sự ưu tiên cao hơn cho mặt hàng lành mạnh (70,0% so có 46,15%) trong khi đặt một số mặt hàng không lành mạnh ở bên trái (so có điều kiện kiểm soát) cũng dẫn đến 1 sự ưa thích tương tự đối có mặt hàng không lành mạnh (52,50% so có 53,85)

Những phát hiện này đã loại trừ những ảnh hưởng của một số nghiên cứu kỹ trước đây là do sự ưu tiên về phía bên trái. Cụ thể, nếu có xu hướng thiên về bên trái, thì ưu tiên cho một số mặt hàng không lành mạnh cũng sẽ cao hơn khi nó được đặt ở bên trái và trọng điểm.

Thay vào đây, họ thấy rằng, so có điều kiện căn bản (tức là trọng điểm), chỉ việc hiển thị mặt hàng lành mạnh ở bên trái mới làm tăng sự chọn lọc; quan trọng hơn là chúng ta không thấy những ảnh hưởng bởi thế đối có mặt hàng không lành mạnh.

Theo nghiên cứu kỹ của Chae và Hoegg vào năm 2013 người tiêu dùng phương Tây thường có xu hướng xử lý thông tin bắt đầu từ bên trái khi tiếp xúc có kích thích thị giác. Nói một sốh khác, người tiêu dùng có xu hướng chú tâm Thứ nhất một số mặt hàng được trưng bày bên trái của họ trước khi cảm thấy một số mặt hàng khác.

Thông qua một số nghiên cứu kỹ phía trên, chúng ta có thể thấy được việc đặt hay trưng bày một số mặt hàng ăn uống lành mạnh ở bên phải so có một số măt hàng không lành mạnh sẽ giúp người tiêu dùng chú tâm hơn và đồng thời làm tăng thêm sự chọn lọc về chúng hơn. Vậy, liệu việc sắp xếp như trên cũng sẽ tác động đến sản lượng tiêu thụ một số mặt hàng lành mạnh?

[4] Chae, Boyoun Grace and JoAndrea Hoegg (2013), “The Future Looks “Right”: Effects of the Horizontal Location of Advertising Images on Product Attitude,” Journal of Consumer Research, 40 (2), 223–38.

Để trả lời cho câu hỏi này, họ đã áp dụng thêm 1 thí nghiệm. Đối tượng là 60 sinh viên đại học có độ tuổi trung bình là 24. Họ được đề nghị chọn lọc uống 2 cốc thức uống (cốc thứ nhất là nước cam tươi có nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe so có cốc thứ hai là nước soda chanh có hàm lượng các con phố và calorie cao) và không giới hạn số lượng cốc trong 2 trường hợp. Cụ thể, trường hợp 1 chiếc cốc nước cam được đặt ở bên trái so có cốc soda chanh và trường hợp 2 thì ngược lại.

Kết quả cho thấy rằng, lượng cốc nước cam được tiêu thụ cao hơn khi chúng được đặt ở bên trái cốc soda chanh. Điều thú vị là của cốc soda chanh không làm ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ của nó.

Có thể kết luận rằng khi có sự chọn lọc để tiêu thụ cả 2 loại đồ uống lành mạnh và không lành mạnh, người tiêu dùng đã chọn uống nhiều thức uống lành mạnh hơn khi nó được đặt ở bên trái của đồ uống không lành mạnh. Ở mức độ rộng hơn, kết quả này có ý nghĩa thực ở mạnh mẽ đối có vấn đề sức khoẻ và phúc lợi.

Từ toàn bộ kết quả của một số thí nghiệm trên, họ đã chứng minh được rằng trong mọi trường hợp trưng bày hàng hóa, người tiêu dùng nhiều khả năng sẽ chọn mặt hàng lành mạnh và đồng thời sản lượng tiêu thụ của chúng cũng sẽ tăng lên khi chúng được trưng bày ở bên trái của một số mặt hàng không lành mạnh

Các phát hiện của nghiên cứu kỹ có những ý nghĩa rất thú vị cho việc trưng bày một số sản phẩm bán lẻ và kiến trúc menu. Ví dụ, nếu 1 của hàng muốn tăng doanh thu cho một số sản phẩm lành mạnh của họ, họ nên đặt chúng nằm ở bên trái so có một số chọn lọc không lành mạnh theo quản điểm của người tiêu dùng.

Tương tự, khi 1 nhà hàng muốn tăng doanh thu một số món ăn lành mạnh của mình, thì trong việc kiến trúc menu, họ nên đặt chúng nằm ở phái bên trái của menu.

Với xu thế người tiêu dùng càng ngày càng quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh, việc tối ưu hóa kiến trúc menu có thể giúp nhà quản lí nhà hàng thúc đẩy doanh thu một số mặt hàng lành mạnh so có một số măt hàng không lành mạnh.

Bất ngờ thay, trong khi đang có 1 lượng lớn quan tâm về khía cạnh tâm lý học trong việc kiến trúc menu, có rất ít một số thông tin nghiên cứu kỹ học thuật kiểm tra về một số hiện tượng tâm lý học đằng sau việc kiến trúc đây.

Với một số mối quan tâm trên toàn địa cầu liên quan đến bệnh béo phì và một số nhân tố ảnh hưởng đến một số chọn lọc những sản phẩm lành mạnh (so có không lành mạnh), việc biết về tín hiệu thị giác có ảnh hưởng đến một số sự lưa chọn như thế nào có mốt ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt, một số nhà hoạch định chính sách bán hàng có thể sử dụng những phát hiện của nghiên cứu kỹ này để hướng người tiêu dùng tới những chọn lọc có lợi cho sức khỏe hơn.

Theo Hoàng Thị Yến Nhi

Trí thức trẻ

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt các con phố các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có quy mô lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do doanh nghiệp TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm thông tin https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/