TS. Trần Đình Thiên: Sau 30 năm đổi mới, đẳng cấp kinh tế Việt Nam nói chung vẫn chậm thay đổi, du lịch có khá hơn nhưng vẫn ngẫu hứng

“Sau 30 năm đổi mới, cao cấp kinh tế Việt Nam vẫn chậm một sốh tân, nông nghiệp, công nghệ vẫn thế, du lịch có khá hơn về tính chuyên nghiệp độc đáo trong những năm qua, nhưng căn bản là chưa một sốh tân nhiều!”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói.

Tính chuyên nghiệp trong du lịch là 1 trong hai chủ đề chính được bàn luận ở Hội thảo “Chuyên nghiệp hoá và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch” tổ chức sáng nay (29/8).

Phát biểu đề dẫn, TS. Trần Đình Thiên nói rằng dù chính mình không phải là dân du lịch nhưng ông luôn trăn trở về phát triển tính chuyên nghiệp của ngành.

Ở tầm vĩ mô, ông cảm thấy sau 30 năm đổi mới, cao cấp kinh tế Việt Nam vẫn chậm một sốh tân mà như ông mô tả thì: “nông nghiệp vẫn cần phải giải cứu, công nghiệp dừng ở lắp ráp, gia công, tài nguyên vẫn được khai thác thô là chính yếu…”.

“Lĩnh vực du lịch có khá hơn về tính chuyên nghiệp, độc đáo trong mấy năm qua nhưng cao cấp trong nền kinh tế chưa một sốh tân nhiều”, TS. Trần Đình Thiên nhận xét.

Theo ông, Bộ Chính trị có Nghị quyết 08 đã đặt du lịch được đặt trở lại thành ngành kinh tế mũi nhọn sau hơn 25 năm và lần này khái niệm gắn có tính chuyên nghiệp.

Tính chuyên nghiệp, như TS.Thiên nhận định là chuyên nghiệp về tính năng quản lý của Nhà nước và chuyên nghiệp trong kinh doanh đối có lĩnh vực này.

Ông nhấn mạnh việc cơ chế xin cho tồn ở quá lâu đang khiến cho Việt Nam phát triển chẳng thể chuyên nghiệp được. “Làm sao chúng ta có thể phát triển trong cơ chế xin cho được?”, ông cảm thán.

Bên cạnh đó, ông cũng nhận xét du lịch Việt Nam nhiều nơi vẫn đang phát triển 1 một sốh tuỳ nghi, tuỳ hứng, tầm nhình theo kiểu “đánh cờ nước 1 thiếu chuyên nghiệp”. Trong khi đó, chuyên nghiệp trong quản trị quốc gia phải bắt đầu từ tầm nhìn định hướng chiến lược, tạo ra khuôn khổ du lịch.

“Cần lật lại cơ chế quản lý, cơ chế phối hợp giữa Tổng cục du lịch có một số địa phương giữa một số bộ, ngành liên quan. Hiện nay, tinh thần hội nhập ở Việt Nam rất cao nhưng tâm lý kiểm soát khách đến chưa cởi bỏ được nên khó phối hợp”, ông nói.

Đưa ra biện pháp để nâng cao tính chuyên nghiệp trong làm việc du lịch, cụ thể ở đó là du lịch Hạ Long, ông Vũ Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hạ Long cho biết đô thị đang tập trung vào công tác quản lý nhà nước.

“Trước đó, Vịnh Hạ Long nhận được nhiều phản hồi không tốt từ khách du lịch nước ngoài cũng như người dân trong nước đến tham quan, du lịch. Trong đó, mặt trái là công tác quản lý nhà nước đang cực kỳ phức tạp, gây mất thiện cảm cho du khách”, ông nói.

Tuy nhiên, khi được tỉnh bàn giao Vịnh về cho đô thị, một sốh quản lý đã được một sốh tân. Cụ thể, giả dụ trước đó việc quản lý phải thông qua sở, ban ngành khiến công việc diễn ra lâu hơn thì nay đô thị trực tiếp thực hiện. Nhờ vậy, những làm việc xấu như chèo kéo khách, chặt chém giá cả… đã được xử lý.

Bên cạnh đó, Hạ Long cũng đang được tập trung thi công về hạ tầng cũng như lôi kéo được một số tập đoàn lớn đầu tư, tăng tính chuyên nghiệp.

“Khi một số vị có thời gian xuống Hạ Long có thể thấy sự một sốh tân từng ngày, từng giờ”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hạ Long chia sẻ.

Còn ông Trần Trí Dũng, GĐ Sở Du lịch Kiên Giang thì nói rằng để thành công, Phú Quốc phải khiến cho người dân, công ty, cơ quan quản lý nhà nước cùng cùng đồng có trách nhiệm, chia sẻ lợi ích 1 một sốh hài hoà. Giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật du lịch theo hướng hiện đại hoá, chất lượng cao.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng nhấn mạnh Kiên Giang phấn đấu thi công đảo Phú Quốc thành đặc khu hành chính, kinh tế độc đáo, phát triển có trụ cột chính là công nghiệp vui chơi, dịch vụ, nghỉ dưỡng… có sức tranh giành có một số nước trong khu vực và trên địa cầu. Phú Quốc theo ông Dũng là hướng đến hình ảnh điểm đến an ninh, an toàn, chắc chắn một số nhân tố về môi trường.

Theo N. Dương

Trí thức trẻ

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt các con phố các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có tổng diện tích lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm tài liệu https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply