Việt Nam “bị kẹt” ở bẫy giá trị gia tăng thấp vì thiếu sáng tạo

Báo cáo “Việt Nam trước ngã rẽ: Tham gia vào 1 số chuỗi giá trị toàn cầu địa cầu” cho biết: Việt Nam đang “bị kẹt” ở bẫy giá trị tăng lên thấp do chẳng thể phát triển 1 số công dụng có giá trị cao hoặc cần đổi mới sáng tạo.

Tại hội thảo mở phân phối hai báo cáo “Việt Nam trước ngã rẽ: Tham gia vào 1 số chuỗi giá trị toàn cầu địa cầu” và “Nghiên cứu về tăng cường năng lực tranh đua và liên kết của công ty” do Ngân hàng địa cầu ở Việt Nam phối hợp có Bộ Công thương diễn ra sáng 7/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đầu tự trực tiếp nước ngoài đã và đang đem lại những lợi ích lớn lao cho Việt Nam về tăng trưởng xuất khẩu và việc làm.

Theo ông Hải, nội dung 1 số khuyến nghị báo cáo đã chỉ ra nhiều ý tưởng về biện pháp Việt Nam có thể tham dự vào 1 số chuỗi giá trị toàn cầu thế hệ mới, đồng thời đẩy mạnh liên kết giữa công ty trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, Việt Nam đang ở địa điểm thấp trong chuỗi giá trị toàn cầu do Việt Nam chỉ tham dự vào những khâu có lại giá trị tăng lên thấp, chủ yếu là lắp ráp, gia công.

“Tại Việt Nam, có 300 công ty đủ năng lực tham dự chuỗi cung ứng nhưng là cung ứng thay thế chứ không phải sản xuất”, Thứ trưởng Hải cho biết thêm.

Dẫn báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Thứ trưởng Hải cho biết, trong số 1 số công ty tham dự chuỗi cung cứng chỉ có 2% là công ty lớn, 2-5% là công ty vừa, còn lại là 1 số công ty nhỏ và siêu nhỏ.

“Vấn đề chính của công ty là thiếu kỹ năng lao động, quản lý, ít đổi mới công nghệ, khó tiếp cận tài chính. Thiếu tính lan tỏa từ đối tác nước ngoài đến 1 số công ty trong nước. Đặc biệt, rất ít công ty kết nối được vào chuỗi giá trị tăng lên toàn cầu”, ông Hải nói.

Cũng ở hội thảo, ông Ousmane Dieone, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng địa cầu ở Việt Nam cho biết, Việt Nam đã hội nhập thành công vào 1 số chuỗi giá trị toàn cầu, qua đây tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo.

Cùng có đây, quốc gia có thể vươn lên và nâng cao giá trị tăng lên của mình bằng những cải 1 sốh và sáng kiến ở những lĩnh vực như giao thông, dịch vụ, thủ tục biên giới và hội nhập khu vực.

Báo cáo được mở phân phối ở hội thảo cho thấy, Việt Nam đã bước đầu tạo 1 chỗ đứng trong 1 số chuỗi giá trị toàn cầu, bằng việc chỉ số hội nhập cao hơn có tư 1 sốh là bên mua và bên phân phối trong 1 số chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) từ năm 1995, qua đây đẩy mạnh hội nhập vào 1 số chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) phía bên mua.

Điều này tạo điều kiện để Việt Nam chuyển dịch lên nấc thang cao hơn trong 1 số chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) thông qua việc tăng hàng thu nhập giá trị trong nước trong tổng xuất khẩu 16,6%, mỗi năm từ năm 1995 đến năm 2001 – chỉ thấp hơn so có Trung Quốc.

Tuy nhiên, báo cáo của 1 số chuyên gia đến từ WB cũng chỉ ra rằng đến nay Việt Nam vẫn đang ở phân khúc thấp, chủ yếu thực hiện 1 số công dụng gia công lắp ráp, đem lại giá trị tăng lên thấp, liên kết giữa công ty FDI và khu vực tư nhân trong nước còn yếu.

Cùng có đây Việt Nam hiện đang “bị kẹt” ở bẫy giá trị tăng lên thấp do chẳng thể phát triển 1 số công dụng có giá trị cao hoặc cần năng lực đổi mới sáng tạo.

“Trình tự chuyển đổi cơ cấu kinh tế đã 1 sốh tân, Việt Nam chẳng thể dựa vào bí kíp của 1 số quốc gia phát triển trước đây. Việt Nam có thể tiếp tục phát triển để làm nền móng xuất khẩu cho 1 số chuỗi giá trị toàn cầu và chuyên sâu vào 1 số công dụng gia công, lắp ráp đem lại giá trị tăng lên thấp”, báo cáo nêu rõ.

Ngoài ra, báo cáo cũng đưa ra khuyến nghị, Việt Nam cần có 1 số cơ chế chính sách phân phối hàng nhằm tăng cường năng lực và công nghệ của 1 số công ty trong nước sẽ tạo điều kiện cho 1 số công ty này kết nối có 1 số công ty FDI để phát triển công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Theo Lê Hoàng

Diễn đàn đầu tư

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt tiền các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có tổng diện tích lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm tài liệu https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply