Xuất khẩu nhất nhì thế giới nhưng vẫn phải giải cứu

Ngành nông nghiệp Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc trong 30 năm qua và giá trị xuất khẩu đạt 30 tỷ USD, xếp thứ hạng cao của địa cầu có nhiều ngành hàng đạt trên 1 tỷ USD. Tuy nhiên nông nghiệp hộ sản xuất nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Đáng chý ý là liên tục diễn ra 1 số cuộc giải cứu nông sản…

Nền Nông nghiệp Việt Nam những năm gần đang đối mặt có nhiều thách thức khi lối làm ăn nhỏ lẻ đã không còn thích hợp. Do vậy cần có bước chuyển mình thích ứng có nền nông nghiệp tranh đua toàn cầu, tranh đua ngay cả có 1 số sản phẩm nông nghiệp nước ngoài ở phân khúc nội địa.

Trong bối cảnh đấy, 1 hội thảo tham vấn cơ chế, chính sách phân phối hàng lôi kéo đầu tư và khuyến khích phát triển doanh nghiệp trong nông nghiệp, do Bộ NN&PTNT tổ chức vừa diễn ra ở Hà Nội có những trăn trở.

Hàng loạt bất cập chưa được giải quyết

Bộ trượng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tài liệu, ngành nông nghiệp góp phần thực sự quan trọng trong phát triển kinh tế suốt 30 năm qua.

Tuy niên, theo Bộ trưởng Cường thì nông nghiệp vẫn còn nhiều bất cập bất cập. Trong đấy đáng chủ ý là nền nông nghiệp vẫn dựa trên sản xuất 1 số hộ nhỏ lẻ chiếm tỷ trọng lớn dẫn đến hiệu quả không cao, chuỗi giá trị trên phân khúc bấp bênh, quản trị gặp gặp khó.

Những vấn đề lớn của ngành nông nghiệp theo ông Cường giai đoạn này là tái cơ cấu theo hướng sản xuất chuỗi, trong đấy tập trung giải quyết 1 số vấn đề về chế biến, phân khúc, đấy là hai khâu yếu nhất giai đoạn này.

Theo ông Cường, trong 4 năm dù đã có nhiều chính sách phân phối hàng ưu đãi về đất đai, tín dụng vay vốn và và 1 số chính sách phân phối hàng ưu tiên khác cho doanh nghiệp làm nông nghiệp nhưng vẫn còn ở mức quá thấp, nhiều bất cập dù Chính phủ, Quốc hội rất ưu tiên đối có nông nghiệp.

Tổng thư ký Hội nông nghiệp Việt Nam ông Nguyễn Trí Ngọc cho rằng, bốn năm qua kể từ khi Nghị định 210/2013 có hiệu lực nhưng tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp rất thấp, chậm hơn so có 1 số lĩnh vực khác.

Quy mô doanh nghiệp chủ yếu nhỏ và vừa, thậm chí doanh nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp còn yếu kém độc đáo là liên kết giữa 1 số hộ dân có đối tác và phân khúc. Chỉ cần nhìn vào con số đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp bốn năm qua là quá khiêm tốn: trên 4.400 doanh nghiệp, chưa đạt 1% tổng số doanh nghiệp đầu tư ở lĩnh vực khác.

Chưa hết, khả năng áp dụng khoa học kỹ thuật của 1 số doanh nghiệp rất thấp, có 75% sử dụng máy móc hết khấu hao, phần đông doanh nghiệp nhỏ sử dụng máy móc lạc hậu.

Xuất khẩu nhất nhì địa cầu nhưng vẫn phải giải cứu - Ảnh 1.

Nhiều nơi phân phối thịt heo giá rẻ để giải cứu heo khủng hoảng thừa

“Phải bỏ giấy phép con, giấy phép cháu”

Ông Ngọc cho rằng muốn nông nghiệp hút đầu tư thì phải bỏ “giấy phép con, cháu”. Điều cần làm ngay là giảm thủ tục hành chính, bớt rườm rà đi còn cứ tồn ở điều này chỉ làm nản lòng 1 số doanh nghiệp đầu tư.

Đại diện nhiều tập đoàn, doanh nghiệp cũng yêu cầu vô số 1 số chính sách phân phối hàng để nền nông nghiệp Việt Nam 1 sốh tân. Đó là miễn phí 100% thuế đất đai cho 1 số doanh nghiệp làm nông nghiệp, hỗ trợ về tín dụng, thuế, lãi xuất để doanh nghiệp yên tâm đầu tư khi có hiệu quả sẽ hoàn lại thuế, vốn trong hạn định cụ thể 2 đến 5 năm Thứ nhất.

Đặc biệt cần phải miễn thuế đất đất, miễn thuế VAT cho 1 số loại nông sản từ phân phối trong nước đến xuất khẩu ra phân khúc địa cầu.

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên khẳng định, nếu nông nghiệp không 1 sốh tân thì nông nghiệp khó có thời cơ. Hơn nữa nếu nông nghiệp nông dân không có 1 số doanh nghiệp dẫn dắt thì khó thành công. Nếu không tháo gỡ ngay được việc này thì nông nghiệp sẽ chẳng ăn thua gì ở thời điểm hội nhập như giai đoạn này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, tinh thần sẽ sửa nghị định ngay, hiện Thủ tướng đã giao cho 1 số Bộ KHCN, Bộ Tài Chính, Bộ NN&PTNT sớm đã đi vào hoạt động Nghị định 210 để lôi kéo 1 số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp theo hướng tái cơ cấu, ưu tiên doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp theo chuỗi.

Mặc dù thời gian qua ngành nông nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ nhưng sức sức sản xuất của ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục bứt phá, phân khúc tiêu thụ mở rộng chờ mong 1 năm bội thu về xuất khẩu nông lâm và thủy sản.

Theo Bộ NN&PTNT, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng qua ước đạt 23,7 tỷ USD, tăng 13,5% so có cộng kỳ năm trước. Vì vậy, trong 4 tháng tới nếu không có những diễn biến bất thường kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp hoàn toàn có thể đạt và vượt mức 33 tỷ USD trong năm 2017.

Theo Đặng Trung

Pháp luật Tp.HCM

Căn hộ Spring Light City nằm ngay mặt các con phố các con phố Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Quận 1.TPHCM. Căn hộ Spring Light Là dự án có tổng diện tích lên đến 15.767 m2 ở quận 1 do doanh nghiệp TNHH Bến Thành – Sao Thủy Làm Chủ Đầu tư.. Xem thêm tài liệu https://canhospringlightcity.net/#gia-bang-va-chinh-sach-can-ho-spring-light-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-1/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply